mo boi tron cong nghiep

mo chiu nhiet, mo chiu nhiet cong nghiep

mo boi tron chiu nhiet, mo boi tron tai nang

mo boi tron doga, mo chiu nhiet doga

mo boi tron khang nuoc
mo boi tron tot, mo boi tron gia re
Thị trường Mỡ bôi trơn (Grease) tại Việt Nam

Thị trường Mỡ bôi trơn (Grease) tại Việt Nam


Theo nghiên cứu của AP Oil, thị trường Mỡ bôi trơn (grease) tại Việt nam năm 2012 có mức tiêu thụ khoảng 6,500 Tấn (chiếm 2% trong tổng sản lượng Dầu-Mỡ nhờn tiêu thụ). Trong đó, sản lượng nhập khẩu và sản xuất trong nước cân bằng ở mức 45-55%. Tuy nhiên sự phân hoá chất lượng rõ rệt ở phân khúc Công nghiệp và Ô tô nghiêng về nhập khẩu còn lại mỡ sản xuất trong nước ngoại trừ hãng BP, thị trường mỡ rẻ tiền và chất lượng "đáng quan ngại" đối với các hãng sản xuất nội địa như Mê Kông, Quân Diệu...

 

Mỡ bôi trơn (grease) được dùng để bôi trơn ở những vị trí khó bôi trơn thường xuyên hay vị trí không thể bôi trơn được bằng Dầu bôi trơn (dầu nhớt) như vòng bi (bạc đạn) hay các khớp nối trục không thể bố trí hộp chứa dầu.

 

Nguyên lý bôi trơn của Mỡ cũng tương tự như Dầu bôi trơn đó là sự bôi trơn để giảm ma sát theo các chế độ bôi trơn khác nhau chủ yếu được sinh ra do Dầu gốc (base oil) và hỗ trợ tính năng của phụ gia (additives) như : chống mài mòn, chống gỉ, chống ăn mòn...Thành phần của Mỡ bôi trơn gồm: Dầu gốc (base oil), Chất làm đặc (thickner) và phụ gia (additives); trong đó, chất làm đặc có cấu trúc như bánh xà phòng giữ dầu gốc (hấp phụ) trong phân tử. Trong quá trình sử dụng, dưới áp suất hay tốc độ, nhiệt độ,..dầu gốc sẽ "bôi trơn", tuy nhiên, không có nghĩa là dầu gốc sẽ "chảy ra" và mất đi. Điều này phụ thuộc vào rất nhiều tính chất cũng như chất lượng của dầu gốc và chất làm đặc.

 

Dầu gốc càng có độ nhớt động học cao (kinematic viscosity) thì tính bám dính của Mỡ càng cao.

 

Chất làm đặc thông thường là các dẫn xuất ester kim loại như Canxi, Lithium, Nhôm,hay phức Lithium, phức Calcisulphonate, đất sét (bentonite) hay silicone...Chất làm đặc sẽ quyết định nhiệt độ sử dụng của Mỡ, tính ổn định cơ học, tính chịu nước/ẩm hay độ cứng/mềm (thử nghiệm Độ xuyên kim) quyết định đến trạng thái của mỡ :lỏng, nửa rắn hay rắn hoàn toàn (xem thêm phân loại độ cứng của Mỡ theo NLGI (National Lubricating Grease Institute - Viện Dầu Mỡ bôi trơn Hoa Kỳ) và tính chất này quyết định 'khả năng bơm" của Mỡ vào vị trí cần bôi trơn (trong công nghiệp hay công nghiệp ô tô).

Thông thường phân loại chất lượng của Mỡ theo Tổ chức Chuẩn hoá quốc tế (ISO) với tiêu chuẩn ISO 6743/9 như sau:

 

Tuy nhiên, tiêu chuẩn của Đức được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp:

 

Tại Việt Nam, mỡ có chất lượng cao thông thường được nhập khẩu từ nhiều nhà máy khác nhau trong khu vực như: Singapore, Taiwan, Hàn Quốc, Thái Lan...Với một thực tế rằng ngoại trừ một số nhãn hiệu lớn và có sự nghiên cứu lâu năm trong ngành như : Mobil, Shell...Còn lại đa phần các nhãn hiệu sẽ được gia công bởi các nhà máy chuyên sản xuất mỡ

2015 Copyright © DOAN GIA VIET. All right reserved. Design by Nina.vn
Đang online: 2 | Truy cập tháng: 738 | Tổng truy cập: 286074