mo boi tron cong nghiep

mo chiu nhiet, mo chiu nhiet cong nghiep

mo boi tron chiu nhiet, mo boi tron tai nang

mo boi tron doga, mo chiu nhiet doga

mo boi tron khang nuoc
mo boi tron tot, mo boi tron gia re
Mỡ bôi trơn công nghiệp có chức năng gì?

Người sử dụng ô tô, xe máy rất đặc biệt chú trọng đến hình thức xe, dầu máy cũng như nhiên liệu, nhưng rất ít người quan tâm để ý đến mỡ bôi trơn công nghiệp. Đối với xe máy thì tổng lượng mỡ bôi trơn công nghiệp sử dụng chỉ rơi vào khoảng 200–300 gram, còn riêng đối với xe ô tô thì lượng mỡ bôi trơn công nghiệp được sử dụng nhiều hơn khoảng 4–5 kg, nhưng nếu chúng ta sử dụng không đúng cách như thiếu hoặc sai chủng loại mỡ bôi trơn công nghiệp thì sẽ dẫn đến tai hại vô cùng đối với máy móc của xe.
Tác dụng chính của mỡ bôi trơn công nghiệp là làm trơn những bề mặt ma sát ( đặc biệt ở những vùng chịu tải lớn và tốc độ thấp) có kết cấu hở dầu sẽ nhanh tan biến mất như khớp Các- đăng, Rô- tuyn tay lái, cổ phuốc, trục bánh xe, trục láp… Ngoài ra mỡ bôi trơn công nghiệp còn có tác dụng bao kín và bảo quản vùng trục.


Những điều kiện làm việc của bề mặt cần bôi trơn chính là tiêu chuẩn để chọn loại mỡ bôi trơn công nghiệp tương ứng, đó là: tải trọng, nhiệt độ, mức bao kín, độ ẩm vùng làm việc, tình trạng tiếp xúc với nước… Có 3 loại mỡ bôi trơn công nghiệp ký hiệu 1; 2; 3 với độ lún kim khoảng 310-250 thường dùng cho ôtô, xe máy.


Các loại trục máy bơm nước, gối đỡ giảm xóc, Các-đăng có vú bơm mỡ nên chọn loại số 0 hoặc số 1 (đủ nhão để bơm được), trục bánh xe máy, cổ phuốc, Rô-tuyn tay lái thường dùng mỡ số 2, trục láp ôtô số 2 hoặc 3. Khác biệt căn bản của mỡ bôi trơn công nghiệp với dầu bôi trơn công nghiệp là thời gian hoạt động của chúng rất dài, chỉ cần tiến hành thay hoặc bơm thêm mỡ vào các định kỳ bảo dưỡng. Ví dụ, xe máy cần được thay hoặc thêm mỡ khi chạy được 12.000-15.000 km, ôtô sau 100.000-150.000 km.

 

Các chủng loại mỡ

Các nhà sản xuất thường phân loại mỡ bôi trơn công nghiệp bằng độ lún kim NLGI ( National Lubricating Grease Institute ), theo tiêu chuẩn này mỡ bôi trơn công nghiệp có 9 loại: 000; 00; 0; 1; 2; 3; 4; 5; 6. Trong đó, số ký hiệu càng lớn thì độ lún kim càng nhỏ. Loại 6 là mỡ bôi trơn công nghiệp rắn nhất với chỉ số lún kim NLGI là 85-115 ( gần như đất sét ), loại 000 là mỡ bôi trơn công nghiệp loãng nhất với chỉ số lún kim lớn nhất 445-475 ( gần như dầu ). Ký hiệu mỡ bôi trơn công nghiệp hoặc độ lún kim thường được ghi ngay trên bao gói, nhãn hàng hóa, ví dụ: Energrease LS2, LC2; mỡ PLC grease L2, L3 hoặc G310, G354…

Mỡ bôi trơn công nghiệp nói chung là hỗn hợp dầu khoáng hoặc dầu tổng hợp với 6–25% chất làm đặc ( gốc xà phòng vô cơ hoặc hữu cơ ) có độ mềm nhão và độ bám dính cao trên bề mặt kim loại.
Tính chất của mỡ bôi trơn công nghiệp quyết định bởi các tiêu chuẩn cơ, lý, hóa như: độ ăn mòn kim loại, độ nhỏ giọt, độ tách dầu, và đặc biệt là độ lún kim ( đánh giá độ trơn mềm ).
Sản phẩm của các hãng BP, Castrol Chummi hoặc Elf bán trong nước phần lớn có gốc xà phòng liti, một số ít (khoảng 30%) có gốc xà phòng canxi. Mỡ bôi trơn công nghiệp bán trên thị trường rất đa dạng về chủng loại, màu sắc, giá cả và thường không có nhãn mác vì hầu hết được san ra từ các thùng lớn. Không thể nhận biết loại mỡ bằng mắt thường vì màu sắc của chúng không đặc trưng. Vì vậy, khi mua hàng cần hỏi rõ tính năng, công dụng và giá cả để tránh nhầm lẫn, nếu cần phải mang mẫu mỡ đã dùng theo để so sánh.
Giá bán của mỡ bôi trơn công nghiệp chỉ từ vài chục ngàn đồng ( dùng cho phương tiện xe cộ ) đến vài triệu đồng /kg ( dùng cho thiết bị chế biến dược phẩm, thực phẩm ).

2015 Copyright © DOAN GIA VIET. All right reserved. Design by Nina.vn
Đang online: 3 | Truy cập tháng: 735 | Tổng truy cập: 286070